แชมป์บอลโลก

แชมป์บอลโลก “เสื้อมาราโดนาหัตถ์พระเจ้า” ฟุตบอลโลก 1986 ออกประมูล คาดมูลค่าและราคาเกือบจะราคาแพงสุดในโลก

แชมป์บอลโลก เสื้อกลุ่มชาติอาร์เจนตินาที่ ดีเอโก มาราโดนา โชว์ “หัตถ์พระเจ้า” ในฟุตบอลโลก 1986 เตรียมการถูกนำมาประมูล คาดมูลค่าแทบจะมีราคาที่สูงสุดในโลก

วันที่ 7 เมษายน 2565 สตีฟ ฮอดจ์ แต่ก่อนมิดฟิลด์ทีมชาติอังกฤษ จัดแจงนำเสื้อของ ดีเอโก มาราโดนา ตำยาวนานนักเตะทีมชาติอาร์เจนตินา ที่พึ่งเสียชีวิตเมื่อเดือนเดือนพฤศจิกายน 2020 ออกมาประมูลเป็นครั้งแรก ภายหลังเก็บเสื้อตัวนี้เอาไว้เป็นตอนช้านาน 36 ปี โดยไม่นำไปขายให้กับคนใด

สำหรับ สตีฟ ฮอดจ์ ได้แลกเสื้อกับ “เสือเตี้ย” ดีเอโก มาราโดนา ข้างหลังจบเกมฟุตบอลโลก 1986 รอบ 8 ทีม ที่ประเทศเม็กซิโก ซึ่งเกิดตำช้านานที่เป็นที่มาที่ไปศาสตร์ของวงการลูกหนังโลก เมื่อตำช้านานทีมชาติอาร์เจนตินาใช้แขนซ้ายทำประตูขึ้นนำ 1-0 ซึ่งเจ้าตัวอิงหลังจากนั้นว่าเป็นกระบวนการทำประตูด้วย “หัตถ์พระเจ้า” ก่อนยิงอีก 1 ลูกซึ่งถูกยกให้เป็น 1 ในประตูที่เหมาะสมที่สุดชั่วกับชั่วกัลป์ของฟุตบอลโลก จากการเลี้ยงหลบครึ่งสนามเข้าไปยิง ก่อนชนะ อังกฤษ 2-1 และคว้าแดูป์โลกในปีนั้นอย่างมากใหญ่ แชมป์บอลโลก

อย่างไรก็ดี สตีฟ ฮอดจ์ เคยพูดไว้เมื่อเดือนธันวาคม ปี 1986 ว่ามีคนไม่น้อยเลยทีเดียวที่มาเคาะประตูบ้านเขาโดยตลอดไป เพื่อจะขอซื้อเสื้อตัวนั้น แต่เจ้าตัวก็ปฏิเสธมาตลอดว่าเสื้อมาราโดนาที่แสดง “หัตถ์พระเจ้า” ตัวนี้ ไม่ได้มีไว้ขาย

ปัจจุบัน สตีฟ ฮอดจ์ ที่นำเสื้อตัวนี้ไปเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์ฟุตบอลแห่งชาติของอังกฤษ เป็นช่วงช้านาน 20 ปี เตรียมพร้อมนำออกมาเปิดประมูลแล้วที่ ซัทเธบีส์ ในกรุงลอนดอน ระหว่างวันที่ 20 เมษายน ถึง 4 พฤษภาคมนี้ โดยคาดว่าจะได้มูลค่าและราคามากมายยิ่งกว่า 4 ล้านปอนด์ (177 ล้านบาท)

ส่วนราคาที่เป็นสถิติสูงสุดในตอนนี้ เพื่อเสื้อที่นักกีฬาสวมใส่ในระหว่างการประลอง คือ เสื้อเบสบอลของ เบ็บ รูธ ตำยาวนานกลุ่มนิวยอร์ก แยงกีส์ ซึ่งขายได้ในมูลค่า 5.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 4.4 ล้านปอนด์ (ประมาณ 194 ล้านบาท) ในปี 2019

“ฟีฟ่า” ออกโรงโต้ข้อมูลข่าวสารลือ เพิ่มเติมอีกระหว่างแข่ง “ฟุตบอลโลก 2022”

สหพันธ์ฟุตบอลช้านานาชาติ การันตีไม่เพิ่มเติมอีกช่วงการประลองอีก 10 นาที ในศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ ข้างหลังมีกระแสข่าวสารข้อมูลแปรเปลี่ยนเป็นแข่ง 100 นาที

วันที่ 7 เม.ย. 65 สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ออกมาอธิบายรับรองจะไม่เพิ่มตอนการแข่งขันอีก 10 นาที เป็น 100 นาที ในศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ หลังมีกระแสเนื้อหาข้อมูลข่าวสารลือดังที่กล่าวผ่านมาแล้วออกมา

แถลงการณ์ของฟีฟ่า เจาะจงว่า “ตามรายงานและข่าวสารลือที่เผยแพร่ในวันนี้ ฟีฟ่า ขอแจกแจงว่าจะไม่มีความเคลื่อนไหวหลักเกณฑ์เกี่ยวกับระยะเวลาของการแข่งขันชิงชัยฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์หรือการแข่งขันชิงชัยอื่นๆ”

ก่อนหน้านี้ Corriere dello Sport สื่อของประเทศอิตาลี รายงานว่า ฟีฟ่าควรจะเป็นเพิ่มอีกตอนการประลองอีก 10 นาที เนื่องมาจากก่อนหน้านี้ในลีกใหญ่ของยุโรปมีการหยุดเกมบ่อยครั้งในสนาม ส่งผลให้แฟนฟุตบอลได้รับชมเกมในเวลา 90 นาทีนิดหน่อยเกินความจำเป็น

จากข้อมูลของ CIES Football Observatory สำรวจว่า ในศึกยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก บอลอยู่ในสนาม 64.7 เปอร์เซ็นต์ ส่วนพรีเมียร์ลีก อังกฤษ เหลือเพียง 62 เปอร์เซ็นต์เพียงแค่นั้น

การันตีชื่อเรื่องผู้สืบทอด “เนเธอร์แลนด์” เผย “ฟาน กัล” ยังคุมกลุ่มลุยฟุตบอลโลก 2022

กลุ่มชาติเนเธอร์แลนด์ ยืนยันว่า หลุยส์ ฟาน กัล ที่เป็นมะเร็งจะยังคุมทีมในฟุตบอลโลก 2022 พร้อมเปิดเผยชื่อเรื่องผู้สืบทอดอย่างเป็นทางการ

วันที่ 6 เมษายน 2565 ราชสมาคมฟุตบอลเนเธอร์แลนด์ (KNVB) ประกาศว่า โรนัลด์ คูมัน อดีตสมัยผู้ชี้แนะบาร์เซโลนา ยักษ์ใหญ่ ลา ลีกา สเปน จะเข้ามาเป็นนักบริหารกลุ่มชาติเนเธอร์แลนด์คนใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 เดือนมกราคม ปี 2023 ภายหลังจากบรรลุกติกาสำหรับการรับสัญญา 3 ปี คุมกลุ่มไปจนกระทั่งฟุตบอลโลก 2026 รอบท้ายที่สุด

ส่งผลให้ หลุยส์ ฟาน กัล กุนซือคนเดี๋ยวนี้จะได้ทำหน้าที่คุมกลุ่มชาติเนเธอร์แลนด์ต่อไป สำหรับการลุยศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบท้ายที่สุด ขณะวันที่ 21 พฤศจิกายน – 18 ธันวาคมนี้ ซึ่งอยู่ด้านในกลุ่มเอ เข้าร่วมกับเจ้าภาพ กาตาร์, เซเนกัล และ เอกวาดอร์ หลังจากสมัยก่อนผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด วัย 70 ปี พึ่งออกมาเผยว่าเขาจำเป็นที่จะต้องต่อสู้กับการป่วยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก และเข้ารับการฉายรังสีเพื่อจะรักษาเป็นระยะ

สำหรับ โรนัลด์ คูมัน เคยเป็นนักบริหารกลุ่มชาติเนเธอร์แลนด์ครั้งแรกในปี 2018-2020 สามารถพาทีมคว้าโควตาไปลุยศึกยูโร 2020 แต่มิได้ปฏิบัติหน้าที่ในรอบท้ายสุด เนื่องจากว่าอำลาตำแหน่งไปเป็นผู้ชี้แนะบาร์เซโลนา แต่ก่อนสโมสรยุคเป็นนักเตะ แต่ก็มีอิทธิพลงานไม่น่าจับอกจับใจ ก่อนโดนปลดเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2021 หลังพาทีมหล่นไปอยู่ลำดับขั้น 9 ของ ลา ลีกา สเปน และว่างงานจนกระทั่งช่วงนี้

ทางเลือกที่สอง “เนเธอร์แลนด์” สื่อสารตำนานของชาติ อาจได้คุมไปบอลโลก 2022 แทน “ฟาน กัล”

ทัพ “อัศวินสีส้ม” จัดแจงแนวทางปฎิบัติแบบที่สองสำหรับตำแหน่งผู้ให้คำแนะนำถ้า หลุยส์ ฟาน กัล ไม่อาจจะนำกลุ่มไปเล่นฟุตบอลโลก 2022 ได้ จากกรณีเป็นมะเร็งของเจ้าตัว

วันพุธที่ 6 เมษายน 2565 ภายภายหลังที่ หลุยส์ ฟาน กัล ผู้ชี้แนะของทีมชาติเนอร์แลนด์ เปิดใจกับสื่อครั้งแรกว่า ตนป่วยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากขั้นเร่าร้อน เมื่อ 2 วันที่แล้ว แต่เจ้าตัวรับรองว่ายังพร้อมที่จะคุมทัพ “อัศวินสีส้ม” สู้ศึกฟุตบอลโลก 2022 ในณ เวลาปลายปีนี้

อย่างไรก็ดี เดอะ มิร์เรอร์ สื่อกีฬาชื่อเช่นเดียวกับของอังกฤษ รายงานว่า ทางสมาคมฟุตบอลเนเธอร์แลนด์ ได้เกิดการหารือกัน และจัดเตรียมทางเลือกที่สองไว้แล้วถ้า หลุยส์ ฟาน กัล ไม่อาจจะนำชาติไปลุยรอบสุดท้ายที่ประเทศกาตาร์ ได้

ซึ่งมีข้อมูลเปิดเผยว่าทาง สมาคมฟุตบอลได้ติดต่อไปยัง โรนัลด์ คูมัน ในอดีตที่ปรึกษาของบาร์เซโลนา ให้ตระเตรียมตัวรับตำแหน่งทุกเมื่อถ้า หลุยส์ ฟาน กัล ไม่สามารถที่จะนำทีมไปเล่นในรอบท้ายสุด

สำหรับ ฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย จะมีขึ้นในวันที่ 21 พฤศจิกายน – 18 ธันวาคม 2565 นี้ ที่ประเทศกาตาร์

 

 

anchorcoffeebk

By editor